Điều tra vụ điều cả đoàn xe công nông vào rừng cộng đồng

585
SHARES
3.2k
VIEWS

You might also like

Ngày 20-2, ông Võ Đình Huy, Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang tỉnh Gia Lai, cho biết lực lượng chức năng của xã vẫn đang phối hợp với lực lượng Công an huyện, Hạt Kiểm lâm và những người liên quan kiểm ra đo đếm, thống kê số lượng cây bị cưa hạ trong vụ phá rừng tại cộng đồng làng Klah.

Điều tra vụ điều cả đoàn xe công nông vào rừng cộng đồng - ảnh 1
Người dân phát hiện nhiều xe công nông vào rừng nên đã báo chính quyền. Ảnh: CA

Trước đó, sáng 10-2, một nhóm người trong cộng đồng làng đang đi tuần tra, kiểm tra rừng thì phát hiện nhiều người điều khiển xe công nông độ chế, mang theo cưa máy rầm rộ tiến vào cánh rừng làng Klah.

Người dân sau đó đã trình báo lực lượng chức năng.

Điều tra vụ điều cả đoàn xe công nông vào rừng cộng đồng - ảnh 2
Cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ vụ việc. Ảnh: CA

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều cây gỗ sau khi bị cưa hạ, cắt khúc vẫn chưa kịp chuyển đi. Ngoài ra, một số lượng lớn gỗ đã được tập kết tại khu vực giáp ranh giữa làng Pi Dông, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa và làng Klah để chuẩn bị chuyển đi.

“Nhóm lâm tặc không phải là người địa phương mà là người từ huyện khác kéo sang để khai thác gỗ. Cả đoàn đi trên 12 xe công nông độ chế, trang bị cưa xăng, nối đuôi nhau băng cắt đường xuyên rừng vào rừng cộng đồng. Nhận được tin báo của người dân, xã đã báo huyện để phối hợp xử lý” – ông Huy thông tin.

Điều tra vụ điều cả đoàn xe công nông vào rừng cộng đồng - ảnh 3
Hơn chục xe công nông và nhiều dụng cụ khác được đưa về trụ sở UBND xã. Ảnh: CA

Ông Trần Đức Đại, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang, cho biết cơ quan chức năng đã xác định được 12 người là chủ xe, đều trú tại huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai.

Qua đấu tranh ban đầu, những người này khai nhận mục đích tập trung xe công nông độ chế tại khu vực rừng cộng đồng làng Klah để khai thác gỗ, sau đó vận chuyển về để làm nhà ở.

Vụ việc đang được các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định.

Rừng cộng đồng giao cho làng Klah quản lý rộng khoảng 400 ha. Hằng năm, khu rừng này được nhận tiền từ Quỹ Dịch vụ môi trường rừng và từ dự án “Bảo vệ và quản lý tổng hợp các hệ sinh thái rừng ở các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai” (gọi tắt dự án KfW10).  

Phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn ở Gia Lai
Phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn ở Gia Lai
Hàng loạt cây rừng bị hạ, nhiều tấm ván gỗ được cưa xẻ chưa kịp được vận chuyển ra khỏi rừng ở huyện Ia Grai (Gia Lai).

Related Posts

Next Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Recommended

Don't miss it